Lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện | Quang Anh CGTE

tụ bù tiết kiệm điện

Tụ bù là 1 thiết bị quan trọng trong hệ thống điện hiện nay. Chúng được sử dụng khá rộng rãi có tác dụng bù công suất phản kháng. Đồng thời, việc lắp đặt tủ bù còn giúp tiết kiệm điện khá hiệu quả.

tụ bù tiết kiệm điện

Tại sao việc lắp đặt tụ bù lại giúp tiết kiệm điện?

Tụ bù tiết kiệm điện: trong hệ thống điện sản xuất và điện sinh hoạt sử dụng khá nhiều thiết bị cảm kháng như động cơ, biến áp,… Các thiết bị đó không những làm tiêu tốn công suất hữu công P (kW) = S*Cosφ. Mà bên cạnh đó chúng còn tiêu thụ một lượng lớn công suất vô công Q (kVAr) = S*Sinφ. Vì thế gây hao tổn cho hệ thống điện.  φ (phi) ở đây là góc lệch pha giữa dòng điện và điện áp. Còn công suất phản kháng xuất hiện sẽ làm cho tổng công suất truyền tải trên đường dây tăng lên. Chúng gây ra hiện tượng tổn hao, quá tải, hoặc sụt áp,… Công thức tính  tổng công suất S (kVA) = P + iQ hay .lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện

Tụ bù tiết kiệm điện

Nếu như công suất phản kháng càng lớn thì Cosφ càng nhỏ. Theo như quy định của ngành điện lực thì cosφ phải đạt mức thấp nhất là 0.9. Nếu hệ số cosφ dưới 0.9 thì đơn vị sử dụng điện sẽ bị phạt tiền.

Lắp đặt tụ bù là biện pháp làm giảm công suất phản kháng. Nó sẽ đảm bảo cosφ luôn cao hơn 0.9. Vì thế cơ sở sẽ không bị phạt tiền. Trong thực tế thì hệ số cosφ thường được đặt ở mức 0.95. Tùy từng đơn vị sử dụng điện mà việc lắp tụ bù có thể tiết kiệm được vài chục % tiền điện hàng tháng. (do không bị phạt tiền về hệ số cosφ). Lắp đặt tụ bù không những giúp tiết kiệm tiền điện bởi không bị phạt. Mà bên cạnh đó chúng còn giảm được hao tổn trên đường dây. Giúp tiết kiệm một phần chi phí đầu tư cho hệ thống điện như dây dẫn điện, thiết bị đóng cắt bảo vệ, máy biến áp…

Một số giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:

Đối với cơ sở sản xuất nhỏ:

Đặc điểm:

– Tổng công suất tiêu thụ khá thấp. Chỉ tầm khoảng vài chục kW.

– Các thiết bị tạo ra sóng hài khá nhỏ nên không cần phải lọc sóng hài.

– Làm giảm công suất phản kháng xuống thấp.

Trong trường hợp này tiền phạt cos phi hàng tháng chỉ tầm vài trăm nghìn đồng. Nếu như chi phí lắp đặt tủ tụ bù quá cao thì dù tiết kiệm điện nhưng chúng sẽ không đem lại hiệu quả kinh tế.

Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:

Đối với nhu cầu cần bù công suất phản kháng thấp. Để tiết kiệm chi phí ta chỉ cần dùng phương pháp bù tĩnh (bù nền). Tủ tụ bù có cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ. Đồng thời chi phí vật tư ở mức thấp nhất. Thiết bị gồm có: 

– Vỏ tủ kích thước 500x350x200mm.

– 1 Aptomat bảo vệ tụ bù và để đóng ngắt tụ bù bằng tay. Có thể kết hợp với Rơ le thời gian để tự động đóng ngắt tụ bù theo giờ làm việc trong ngày.

– 1 tụ bù công suất nhỏ 2.5, 5, 10kVAr.

Chi phí lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện chỉ khoảng vài triệu đồng. Tuy nhiên nó có thể tiết kiệm hàng trăm nghìn tiền điện hàng tháng.

Đối với cơ sở sản xuất trung bình:

Đặc điểm:

– Tổng công suất tiêu thụ vào tầm vài trăm kW.

– Các thiết bị sinh ra sóng hài nhỏ nên không cần lọc sóng hài.

– Công suất phản kháng vào khoảng vài chục tới vài trăm kVAr.

Tiền phạt có thể từ vài triệu đồng lên tới hơn chục triệu đồng hàng tháng.

Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:

Đối với trường hợp này ta không thể dùng phương pháp bù tĩnh 1 lượng công suất thường xuyên. Mà trong trường hợp này cần phải chia ra nhiều cấp tụ bù. Có 2 cách là bù thủ công (đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay). Và bù tự động ( tức sử dụng bộ điều khiển tụ bù tự động).

Tuy nhiên, việc đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay không chính xác và không kịp thời. Bởi người vận hành phải dựa vào việc quan sát đồng hồ đo hoặc theo kinh nghiệm để ra quyết định. Cách này khá mất công khi vận hành. Trong thực tế vẫn có một số ít đơn vị chọn cách này để giảm chi phí đầu tư thiết bị. Mặc dù vậy, đây vẫn không phải là cách nên áp dụng.

Bù tự động là phương pháp chủ đạo được hầu hết các đơn vị chọn dùng. Ưu điểm của phương pháp này là bộ điều khiển sẽ tự động đo và tính toán lượng công suất cần bù. Từ đó quyết định đóng ngắt bao nhiêu cấp tụ bù cho phù hợp. Ngoài ra bộ điều khiển có chế độ đóng ngắt luân phiên các cấp tụ bù. Đặc biệt ưu tiên đóng các tụ bù ít sử dụng để cân bằng thời gian sử dụng của tụ bù. Nhờ vậy thiết bị đóng cắt sẽ kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Bộ điều khiển tự động có nhiều loại có thể từ 4 đến 14 cấp. Đối với các hệ thống trung bình thì thường chia từ 4 tới 10 cấp.

Hệ thống tủ tụ bù tự động tiêu chuẩn gồm có:

– Vỏ tủ chiều cao 1m – 1.2m.

– Bộ điều khiển tụ bù tự động.

– Aptomat tổng bảo vệ.

– Aptomat nhánh bảo vệ từng cấp tụ bù.

– Contactor đóng ngắt tụ bù được kết nối với bộ điều khiển.

– Tụ bù.

– Các thiết bị phụ: đồng hồ đo Volt, Ampe, đèn báo pha,…lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện quang anh cgte

Đối với các cơ sở sản xuất lớn:

Đặc điểm:

– Tổng công suất thiết bị dao động từ vài trăm tới hàng nghìn kW.

– Thường có trạm biến áp riêng.

– Có thể có thiết bị sinh sóng hài cần biện pháp lọc sóng hài bảo vệ tụ bù.

Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện:

Sử dụng hệ thống bù tự động chia nhiều cấp. Mỗi cấp bao gồm các tụ bù công suất lớn.

Nếu trong hệ thống có nhiều thiết bị sinh sóng hài lớn thì cần phải lắp cuộn kháng lọc sóng hài. Việc này giúp bảo vệ tụ bù tránh gây cháy nổ tụ bù.

Để biết bất kỳ thông tin về các loại tụ bù tiết kiệm điện. Hoặc muốn mua sản phẩm, tư vấn về chọn lựa , lắp đặt tủ bùHãy liên hệ với Công Ty TNHH Xây Lắp Điện Quang Anh . Chúng tôi sẽ hồi đáp mọi yêu cầu của quý vị trong khả năng của công ty.

Quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

QUANG ANH CE CO.,LTD

Office: A18 Pham Van Đong st, Linh Đong ward, Thu Duc dist, HCMC

Factory: 124/79/9 Phan Huy Ich st, ward 15, Tan Binh dist, HCMC

Tel: 028-6272-4787

Fax: 028-6272-4788

Email: sales@quanganhcgte.com

Hotline: (+84) 91975 81 91

Website: quanganhcgte.com ; tubuphankhang.com

Tax code: 0313760369

Bank Account: 038 100 048231 7 Vietcombank, Thu Duc Branch, HCMC

“Energy saving is future generation investment”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button
Hỗ trợ

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Na - 0946 059 841
Mr. Hoàng - 0919 758 191
Mr. Huy - 0938 298 287
Holine - 0919 758 191
Điện thoại - 028 6272 4787