HỆ SỐ CÔNG SUẤT VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ LÀ GÌ?

hệ số công suất đà nẵng

1.Hệ số công suất là gì ? Tại sao ta lại nên nâng cao hệ số công suất cos phi?công suất phản kháng

Công suất được truyền từ nguồn đến tải luôn bao gồm 2 thành phần. Công suất tác dụng và công suất phản kháng. Công suất tác dụng đặc trưng cho khả năng sinh ra công hữu ích của thiết bị. Có đơn vị W hoặc kW. Thí dụ như công suất cơ (sức kéo) của động cơ. Hệ số công suất phản kháng tuy không tạo ra công có ích. Mặc dù vậy nó lại cần thiết cho quá trình biến đổi năng lượng. Đơn vị là VAR hoặc kVAR.

Có thể hiểu đại khái đó là thành phần từ hóa. Chúng tạo từ trường trong quá trình biến đổi năng lượng điện thành các dạng năng lượng khác. Hoặc từ năng lượng điện sang chính năng lượng điện. Công suất tổng hợp cho hai loại công suất trên được gọi là công suất biểu kiến. Có đơn vị là VA hoặc KVA. Ba loại công suất được trình bày ở trên lại có một mối quan hệ mật thiết với nhau thông qua tam giác công suất như hình sau:

tam giác công suất
Tam giác công suất

 

 

2.Ý nghĩa của hệ số công suất

a.Xét trên phương diện nguồn cung cấp

Nếu xét về nguồn cung cấp (máy phát điện hoặc máy biến áp). Với cùng một dung lượng máy biến áp. Hoặc công suất của máy phát điện ( được tính bằng KVA). Hệ số công suất càng cao thì thành phần công suất tác dụng sẽ càng cao.  Nhờ đó máy sẽ sinh ra được nhiều công có ích. 

“Nếu vậy sao ta ta không duy trì cos phi ~ 1 giúp máy phát hoặc máy biến áp hoạt động hiệu quả hơn?”. Sự thật là hệ số công suất phụ thuộc vào tải (thiết bị điện). Nhu cầu của tải về công suất tác dụng và công suất phản kháng đều phải đáp ứng đủ. Khi đó tải mới hoạt động tốt. Giải pháp đơn giản hơn là nguồn sẽ chỉ cung cấp cho tải một phần công suất phản kháng.  Các phần còn lại, khách hàng phải tự trang bị thêm bằng cách gắn thêm tụ bù.

b.Xét ở phương diện đường dây truyền tải

Nếu xét ở khía cạnh đường dây truyền tải ta lại quan tâm đến dòng điện trên đường dây. Dòng điện này sẽ gây nóng dây dẫn. Gây ra một lượng sụt áp trên đường dây truyền tải. 
Nếu xét trong hệ thống 1 pha, công suất biểu kiến được tính bằng công thức : S=U*I
Nếu xét trong hệ thống 3 pha, công suất biểu kiến được tính bằng công thức : S=căn(3)U*I . (U là điện áp dây, I là dòng điện dây.)

Cả trong lưới 1 pha và 3 pha đều cho thấy dòng điện tỉ lệ với công suất biểu kiến S. Trong khi đó công suất biểu kiến là do 2 thành phần công suất tác dụng và công suất phản kháng tạo nên. Từ đó ta có 2 nhận xét:

  • Nếu như cùng 1 tải,  ta trang bị tụ bù để phát công suất phản kháng ngay tại tải.  Đường dây chỉ chuyển tải dòng điện của công suất tác dụng. Vì thế đường dây sẽ mát hơn.
  • Nếu ta chấp nhận đường dây phát nhiệt ở mức hiện tại. Đồng thời trang bị tụ bù phát công suất phản kháng ở tại tải. Ta có thể bắt đường dây tải nhiều hơn hiện nay một ít.công suất phản kháng đà nẵng

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp những kiến thức về chủ đề hệ số công suất. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống.

Để biết bất kỳ thông tin về các loại tủ bù trung thế. Hoặc muốn mua sản phẩm, tư vấn về chọn lựa , lắp đặt tủ bù trung thếHãy liên hệ với Công Ty TNHH Xây Lắp Điện Quang Anh . Chúng tôi sẽ hồi đáp mọi yêu cầu của quý vị trong khả năng của công ty.

Quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

QUANG ANH CE CO.,LTD

Office: A18 Pham Van Đong st, Linh Đong ward, Thu Duc dist, HCMC

Factory: 124/79/9 Phan Huy Ich st, ward 15, Tan Binh dist, HCMC

Tel: 028-6272-4787

Fax: 028-6272-4788

Email: sales@quanganhcgte.com

Hotline: (+84) 91975 81 91

Website: quanganhcgte.com ; tubuphankhang.com

Tax code: 0313760369

Bank Account: 038 100 048231 7 Vietcombank, Thu Duc Branch, HCMC

“Energy saving is future generation investment”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button
Hỗ trợ

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Na - 0946 059 841
Mr. Hoàng - 0919 758 191
Mr. Huy - 0938 298 287
Holine - 0919 758 191
Điện thoại - 028 6272 4787