MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Bộ sạc ắc quy máy phát điện công nghiệp

Đa số các công trình như nhà máy, tòa nhà cao ốc, văn phòng hiện nay đều trang bị máy phát điện công nghiệp hoặc UPS dự phòng. Đặc biệt là máy phát điện bởi giá thành của chúng rẻ hơn. Vậy tại sao các máy phát điện cho nhà máy, trung tâm thương mại, cao ốc – văn phòng,…đều sử dụng loại máy phát điện động cơ nổ. Hãy cùng xem tiếp nội dung sau đây nhé.máy phát điện công nghiệp

ĐỊNH NGHĨA MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Máy phát điện công nghiệp là thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng. Bằng cách sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Sản phẩm này đóng vai trò khá quan trọng trong các thiết bị cung cấp điện. Chúng thường được sử dụng với ba chức năng chủ yếu là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

TÁC DỤNG

Công dụng chính của máy phát điện là ngăn ngừa và cung cấp điện trong trường hợp mạng lưới điện gặp sự cố. Đối với những công trình lớn thì máy phát điện công nghiệp là thiết bị cần phải có. Chúng giúp các công trình được hoạt động ổn định. Đảm bảo việc cung cấp điện là thường xuyên và liên tục. Ngoài ra, cần phải có đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn thường xuyên kiểm tra và sửa chữa hay nâng cấp định kì.

Đối với một đơn vị tổng thầu cơ điện  việc lựa chọn máy phát điện phù hợp với công trình là vô cùng quan trọng.

CẤU TẠO MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Hầu hết các máy phát điện công nghiệp hiện nay đều sử dụng động cơ nổ. Còn được gọi là máy phát điện động cơ nổ. (gọi tắt là máy phát điện). Tùy thuộc vào từng hãng sản xuất mà cấu tạo chi tiết bên trong sẽ khác nhau. Sau đây là cấu tạo cơ bản của  máy phát điện công nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

1.ĐỘNG CƠ

Động cơ là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của thiết bị này. Thường thì kích thước của  động cơ sẽ tỷ lệ với sản lượng điện tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp cho công trình. Một điều mà chủ đầu tư hoặc nhà thầu cơ điện thi công phải chú ý là thông số chi tiết của động cơ và lịch trình bảo trì.

Hiện nay, các máy phát điện sử dụng nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Cụ thể như: xăng, dầu diesel, propan (dạng lỏng hoặc khí) và khí thiên nhiên. Các động cơ có công suất nhỏ thường sử dụng xăng. Còn đối với động cơ dùng trong công nghiệp thì thường chạy bằng dầu diesel, propan lỏng, khí propan hoặc là khí tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một vài thiết bị chạy trên một nguồn dữ liệu kép. Như nhiên liệu diesel và khí đốt.

2.ĐẦU PHÁT

Đầu phát là tên gọi chung của tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần động. (Tức di chuyển được). Những phần này làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ trường và điện. Nhờ đó tạo ra điện. Bao gồm.

Stato/phần cảm: Bộ phận này là tĩnh, gồm các dây dẫn điện quấn lại thành cuộn trên một lõi sắt.

Roto/phần ứng: bộ phận chuyển động để tạo ra một từ trường quay. Chúng được chia ra làm 3 loại như sau:

 • Nam châm vĩnh cửu: thường xuất hiện trong các máy phát điện quy mô nhỏ.
 • Bộ kích thích: Dùng để kích thích dòng điện một chiều nhỏ.  Nhờ đó thêm sinh lực cho chính Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện.

Sự di chuyển của Roto quanh Stato tạo nên sự khác biệt điện áp giữa các cuộn dây của stato. Từ đó tạo nên dòng cảm ứng trong máy phát điện công nghiệp.

Vậy thì dựa vào đâu để đánh giá khả năng phát điện của một chiếc máy phát điện công nghiệp ?

 • Vỏ kim loại hay vỏ nhựa. Vỏ được thiết kế bằng kim loại sẽ đảm bảo được độ bền của máy. Ngược lại, vỏ nhựa dễ bị biến dạng theo thời gian. Việc này khiến cho các bộ phận chuyển động phát điện có thể bị lộ ra bên ngoài. Làm tăng sự hao mòn và dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Ổ bi hay ổ kim: Ngày nay thì ổ bi được người dùng ưa chuộng hơn cả. Bởi nhờ ổ bi tuổi thọ được kéo dài hơn.
 • Có hay không có chổi điện: Với công nghệ ngày càng hiện đại, việc phát điện mà không sử dụng chổi điện giúp cho khối lượng công việc bảo trì được giảm bớt. Ngoài ra chúng còn tạo ra được năng lượng sạch hơn.đầu phát máy phát điện công nghiệp

3.HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU

Thông thường, các bình nhiên liệu cho máy phát điện hiện nay đều giúp máy hoạt động được từ 6-8h . Đối với loại máy công nghiệp thì cần phải trang bị thêm bình chứa nhiên liệu bên ngoài. Trong khi máy phát điện dân dụng thì bồn chứa là một phần đế trượt của máy phát điện hoặc là được lắp trên khung máy.

Tính năng của hệ thống nhiên liệu:

 • Phần ống nối từ bồn chứa nhiên liệu tới động cơ: là dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu ra vào của động cơ.
 • Ống thông gió bình nhiên liệu: Hầu hết bồn chứa nhiên liệu đều có một đường ống thông gió.  Nó giúp ngăn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Ví dụ như khi bạn nạp đầy nhiên liệu. Nó sẽ đảm bảo được sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu để ngăn tia lửa có thể phát sinh gây hỏa hoạn.
 • Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống: dự phòng khi bị tràn trong quá trình bơm khiến nhiên liệu không đổ lên máy phát điện.
 • Bơm nhiên liệu: giúp chuyển nhiên liệu từ bể chứa chính vào các bể chứa trong ngày. Chúng thường hoạt động bằng điện.
 • Bình lọc nhiên liệu. Giúp tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng. Nhằm bảo vệ các thành phần khác của máy phát điện khỏi sự ăn mòn và chất bẩn có thể gây tắc nghẽn.
 • Kim phun: Có nhiệm vụ phun sương nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ.

4.ỔN ÁP

Ổn áp bộ phận quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện công nghiệp. Chúng được chia làm nhiều thành phần. Dưới đây là chức năng của một vài thành phần chính:

 • Ổn áp: Có tác dụng biến đổi điện áp xoay chiều thành một chiều. Đồng thời điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chiều.  Từ đó chuyển đổi thành điện áp một chiều. Điều chỉnh điện áp một chiều tập hợp trong cuộn dây thứ cấp của stato (cuộn dây kích thích).
 • Cuộn dây kích thích:Có tác dụng biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều. Các cuộn dây kích thích giúp tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ. Chúng được kết nối với các đơn vị được gọi chung là chỉnh lưu quay.
 • Bộ chỉnh lưu quay: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều.  Việc chỉnh lưu được phát sinh bởi các cuộn dây kích thích sau đó được chuyển thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này giúp cho Roto tạo ra một trường điện từ. Bên ngoài trường quay của roto.
 • Roto: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Thực chất, Roto tạo ra dòng điện xoay chiều lớn hơn xung quanh cuộn dây stato.  Đa số các máy phát điện hiện nay sản xuất một điện thế xoay chiều AC lớn hơn ở phần đầu ra.

5.HỆ THỐNG LÀM MÁT CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Dường như các máy phát điện công nghiệp hiện nay đều có hệ thống làm mát. Giúp thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình làm việc.

Chất làm mát:

 • Nước sạch: là một chất làm mát cho máy phát điện
 • Hydrogen: thường được dùng để làm mát cho các cuộn dây stato trong máy phát điện công nghiệp. Nhờ tính năng hấp thụ nhiệt rất tốt. Nó giúp loại bỏ nhiệt từ máy phát điện. Từ đó chuyển qua bộ trao đổi nhiệt vào một mạch làm mát thứ cấp mà trong đó có chứa nước. (như một chất làm mát). Vậy nên máy phát điện thường có kích thước lớn.

Quy trình bảo dưỡng

 • Kiểm tra mức nước làm mát của máy phát điện công nghiệp hàng ngày.
 • Rửa sạch hệ thống làm mát và bơm nước sau mỗi 600 giờ. Nên làm sạch bộ trao đổi nhiệt sau mỗi 2400h hoạt động.
 • Đặt máy phát trong một khu vực mở, thoáng khí.

6.HỆ THỐNG BÔI TRƠN.

Giúp động cơ máy phát điện công nghiệp chạy êm hơn trong quá trình hoạt động. Chúng đảm bảo máy chạy liên tục và bền bỉ. Nguyên liệu bôi trơn thường được thực hiện bằng dầu được lưu trữ trong một chiếc máy bơm. Nên kiểm tra mức dầu bôi trơn sau mỗi 8 tiếng. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp phát hiện và ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn. Bên cạnh đó cần thay dầu bôi trơn mỗi 500 giờ máy hoạt động.

 

7.BỘ SẠC ẮC QUY MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Máy phát điện công nghiệp khởi động bằng pin và bộ sạc pin là bộ phận giữ cho pin luôn luôn đầy với một điện áp thả nổi chính xác. Khi điện áp thả nổi thấp thì pin sẽ nạp thiếu, điện áp cao thì sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin.

Cấu tạo: Thường được làm từ thép không gỉ, hạn chế ăn mòn, tự động. Thế nên không cần phải điều chỉnh hoặc cài đặt nào khác.

Bộ sạc ắc quy máy phát điện công nghiệp

Một lưu ý nhỏ là phần điện áp một chiều ở đầu ra của bộ sạc pin luôn được giữ ở mức 2,33V mỗi phân tử, đây là phần điện áp chính xác cho loại pin axit. Bộ sạc pin này được thiết kế sao cho không làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy phát điện.

8.BẢNG ĐIỀU KHIỂN MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP.

Thực chất nó là bề mặt điều khiển máy phát điện. Bao gồm các hốc cắm điện và điều khiển. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà mẫu mã khác nhau, cách điều khiển cũng khác nhau. Tuy nhiên nó sẽ bao gồm một số bộ phận chính sau đây:

Hệ thống khởi động và tắt điện: Gồm kiểm soát khởi động, bật máy phát tự động trong lúc mất điện, có thể theo dõi các máy phát điện trong khi hoạt động và tự động tắt máy khi không cần thiết.

Thiết bị đo: hệ thống đồng hồ hiển thị áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, điện áp pin, tốc độ quay của động cơ, thời hạn hoạt động. Người vận hành nên liên tục đo lường và giám sát các thông số trên cho phép tự động tắt máy khi bất kỳ trong số này vượt quá ngưỡng quy định.

Đồng hồ đo máy phát điện: Trên bảng điều khiển cũng có đơn vị để đo sản lượng điện hiện tại, điện áp và tần số hoạt động.

9.KẾT CẤU KHUNG CHÍNH

Toàn bộ các máy phát điện công nghiệp đều có kết cấu khung cho phép tạo ra sự nối đất an toàn.

Để biết bất kỳ thông tin về các loại máy phát điện công nghiệp. Hoặc muốn mua sản phẩm, tư vấn về chọn lựa , lắp đặt tủ bù trung thếHãy liên hệ với Công Ty TNHH Xây Lắp Điện Quang Anh . Chúng tôi sẽ hồi đáp mọi yêu cầu của quý vị trong khả năng của công ty.

Quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

QUANG ANH CE CO.,LTD

Office: A18 Pham Van Đong st, Linh Đong ward, Thu Duc dist, HCMC

Factory: 124/79/9 Phan Huy Ich st, ward 15, Tan Binh dist, HCMC

Tel: 028-6272-4787

Fax: 028-6272-4788

Email: sales@quanganhcgte.com

Hotline: (+84) 91975 81 91

Website: quanganhcgte.com ; tubuphankhang.com

Tax code: 0313760369

Bank Account: 038 100 048231 7 Vietcombank, Thu Duc Branch, HCMC

“Energy saving is future generation investment”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button
Hỗ trợ

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Na - 0946 059 841
Mr. Hoàng - 0919 758 191
Mr. Huy - 0938 298 287
Holine - 0919 758 191
Điện thoại - 028 6272 4787